Tổng hợp các kỹ thuật bắt bóng chuẩn của thủ môn trong thi đấu

Kỹ thuật bắt bóng là một kỹ năng cơ bản trong bóng đá. Không chỉ đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm, mà còn yêu cầu sự tập trung và phản xạ nhanh nhạy. Một cầu thủ giỏi về kỹ thuật bắt bóng không chỉ có thể giúp đội bóng của mình duy trì sự kiểm soát trên sân, mà còn có thể tạo ra cơ hội tấn công nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về những cách bắt bóng cơ bản sau đây

Tổng hợp các kỹ thuật bắt bóng chuẩn của thủ môn trong thi đấu
Tổng hợp các kỹ thuật bắt bóng chuẩn của thủ môn trong thi đấu

Kỹ thuật bắt bóng chuẩn thủ môn có bao nhiêu loại?

Yếu lĩnh kỹ thuật bắt gôn của thủ môn trong bóng đá gồm có:

  • Bắt bóng khi đang lăn ở trên mặt đất được chia làm 2 loại nhỏ gồm: Bắt bóng quỳ gối và chống một chân xuống dưới đất, bắt bóng thẳng chân.
  • Bắt bóng trên mặt đất thẳng chân và đứng ở tư thế hai chân được song song. Còn mũi chân của cầu thủ sẽ hướng về phía trước. Thân người thủ môn sẽ hơi ngả về trước rồi khuỵu gối và hai tay sẽ co tự nhiên.
  • Bắt bóng quỳ gối và chống một chân.
  • Bắt bóng thẳng ở tầm dưới ngực và bắt bóng thẳng cao ngang ngực.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn được thực hiện như thế nào?

Cùng với chúng tôi khám phá cách bắt bóng hiệu quả theo từng trường hợp cụ thể sau:

1. Cách bắt bóng bổng

Bắt bóng bổng đòi hỏi thủ môn có khả năng phán đoán và xác định điểm rơi quả bóng chuẩn xác. Cụ thể, khi quả bóng được sút đến, thủ môn hãy nhanh chóng bật nhảy lên cao bằng 1 chân. Đồng thời đưa hai tay lên cao hơi gập khuỷu tay chút. Còn lòng bàn tay, thủ môn sẽ hướng về phía trước, riêng các ngón tay sẽ xòe ra để tạo thành chiếc túi.

Tay cầu thủ khi đã chạm được vào quả bóng, hãy ngay lập tức sử dụng lực bắt chặt bóng. Kế đến, bạn hãy gập khuỷu xuống để ôm trọn quả bóng ở trước ngực. Trong quá trình rơi người xuống, thủ môn cần để chân giậm tiếp đất đầu tiên. Sau đó mới đặt chân kia xuống và tư thế hơi khuỵu xuống để giảm xung.

Cách bắt bóng bổng
Cách bắt bóng bổng

2. Kỹ thuật bắt bóng cơ bản – Vồ lấy bóng

Trong trường hợp đối thủ sút bóng song không thực hiện kỹ thuật khác thủ môn chỉ còn lựa chọn là vồ bắt bóng. Nếu thủ môn chọn vồ bắt bóng thấp ở vị trí bên trái chân. Bắt buộc bản thân phải đạp chân trái nhanh chóng xuống đất. Sau đó, linh hoạt gập gối sang phía trái một bước. Đồng thời, thân người của thủ môn sẽ ngã về phía bên trái.

Vồ lấy bóng
Vồ lấy bóng

3. Kỹ thuật bay người bắt bóng

Đối với kỹ thuật này, thủ môn khi bay sẽ phải gập gối để hạ thấp trọng tâm. Đến khi thân người thủ môn ngã về phía quả bóng, chân cùng phía bên phải và sử dụng lực để đạp thật mạnh xuống đất. Mục đích chính là đẩy thân người thủ môn lên trên không trung.

Đối với tư thế vồ bắt bóng cao trung bình ở vị trí hai bên. Trọng tâm của thủ môn sẽ chuyển sang chân ở gần với hướng bóng. Sau đó, thủ môn sẽ lấy ngay chân này làm trụ và bật nhảy về phía bên bóng.

Đối với tư thế vồ bóng ngay tại chân đối phương. Thủ môn hãy nhanh chóng tiến về phía trước khi cầu thủ đội bạn áp sát bóng về cầu môn và chuẩn bị sút. Khi đối thủ đưa bóng về phía trước, thủ môn cần nhanh chóng xông ra và vồ bóng dưới chân cầu thủ đó.

4. Kỹ thuật đấm phá bóng

Kỹ thuật này sẽ được áp dụng khi thủ môn bị tiền đạo đối phương nhảy lên không trung để tranh chấp kỹ thuật đấm bóng. Nếu thủ môn đấm bóng 1 tay, cần phải xác định rõ đường bay lẫn điểm rơi của bóng. Sau đó, thủ môn mới lấy đà để bật nhảy và vươn 1 tay lên trên cao. Tạo ra vị trí thuận lợi nhất, thủ môn mới đấm thẳng phần dưới quả bóng.

Ngược lại, nếu thực hiện đấm bóng bằng 2 tay. Thủ môn khi xác định rõ đường bay cùng điểm rơi hay nhanh chóng bật nhảy lên. Mặt khác, hai tay cần nắm lại để sát nhau rồi đấm thẳng vào quả bóng.

Các kỹ thuật trong đá bóng

Kết luận

Kỹ thuật bắt bóng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ vận động viên nào muốn thành công trong môn thể thao của mình. Nhưng để trở thành một chuyên gia trong việc bắt bóng, bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực liên tục để hoàn thiện kỹ năng của mình. Với những bí quyết và kinh nghiệm chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ tự tin hơn và có thể hoàn thiện kỹ thuật bắt bóng của mình để đạt được thành tích tốt nhất trong môn thể thao yêu thích của mình. Hãy bắt đầu từ những bước cơ bản và tập luyện chăm chỉ, bạn sẽ không thất vọng với kết quả đạt được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Fi88 Fi88-2
Lên đầu trang