Tìm hiểu kỹ thuật đỡ bóng và cách đỡ bóng chính xác trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng giữ vai trò quyết định đến hiệu quả thi đấu của mỗi cầu thủ. Cầu thủ nào đỡ bóng được gọn gàng, nhanh chóng và đặc biệt dính chân. Chắc chắn sẽ tiết kiệm được thời gian phối hợp cùng đồng đội dâng lên phản công nhanh. Anh em hãy cùng với trực tiếp bongdalive khám phá kỹ thuật chơi và đỡ bóng hiệu quả ngay dưới bài viết sau.

Tìm hiểu kỹ thuật đỡ bóng và cách đỡ bóng chính xác trong bóng đá
Tìm hiểu kỹ thuật đỡ bóng và cách đỡ bóng chính xác trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng sệt trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Học cách đỡ bóng chuẩn là yêu cầu bắt buộc mà các cầu thủ khi chơi bóng đều phải biết. Cụ thể, mỗi cầu thủ sẽ phải học kỹ thuật đỡ bóng sệt đầu tiên. Đối với gầm giày hi thực hiện kỹ thuật khống chế bóng sệt là không nhấc chân quá cao. Đảm bảo bóng không thể lọt qua chân. 

Sau đó, cầu thủ sẽ đưa lòng bàn chân của mình vuông góc với cẳng chân. Đồng thời tiến hành thả lòng phần cổ chân rồi mới nhanh chóng thu chân về phía sau. Mục đích chính là giảm áp lực quả bóng khi chạm chân. Riêng phần lòng bàn chân cầu thủ hơi nghiêng úp xuống để có thể giữ bóng tốt.

Cách đỡ bóng bổng trong thi đấu bóng đá như thế nào?

Kỹ thuật đỡ bóng bổng không quá phức tạp, hầu hầu các cầu thủ đều có thể làm được tốt khi áp dụng các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, cầu thủ phải đảm bảo lòng trong bàn chân của mình và cẳng chân phải vuông góc với nhau. Tương tự với tư thế đầu gối.
  • Bước 2: Tiếp theo, cầu thủ hãy đặt ngửa lòng bàn chân lên để đảm bảo điểm chạm nằm phía dưới đáy của quả bóng. Trong trường hợp đỡ và bên trong mặt trước, ngay lập tức quả bóng sẽ văng phía trước.
  • Bước 3: Khi quả bóng chạm vào chân, cầu thủ cần phải hạ xuống thấp thật nhanh để giảm được lực bóng.
  • Bước 4: Riêng mu bàn chân, cầu thủ phải duy trì với tư thế chân vuông góc. Hướng mũi bàn chân nghiêng về phía trước thay vì lòng bàn chân. Lúc này, điểm chạm phải nằm ở vị trí giữa mua bàn chân và ngón chân. Riêng điểm chạm bóng cần nằm ở dưới quả bóng rồi cầu thủ mới hạ chân xuống sau khi chạm được bóng. 
Cách đỡ bóng bổng trong thi đấu bóng đá
Cách đỡ bóng bổng trong thi đấu bóng đá

Kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực ra sao?

Nhiều cầu thủ chuyên nghiệp giỏi như Ronaldo hay Messi thường thích cách khống chế bóng bằng ngực. Cụ thể, với tư thế này, cầu thủ sẽ hơi cong người để có thể ưỡn ngực lên đón đường bóng. Đến khi chạm được quả bóng vào ngực, cầu thủ bắt buộc phải thẳng người lại. Quả bóng lúc này sẽ rơi ngay xuống trước mắt cầu thủ để có thể sút bóng đến đồng đội.

Lưu ý: Áp dụng cách đỡ bóng bằng ngực, cầu thủ nên chọn đỡ bằng ngực trái hoặc phải. Hạn chế việc đỡ vào vị trí trung tâm gây ra tình trạng bị đau tức khó thở. Mặt khác, đây cũng là phần có xương cứng dễ khiến cho quả bóng nảy ra khỏi tầm kiểm soát của cầu thủ.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy bằng đùi thực hiện như thế nào?

Tập kỹ thuật khống chế bóng xoáy bằng đùi đòi hỏi cầu thủ có sự tập luyện chăm chỉ và có kỹ năng tốt. Trong thi đấu sẽ có nhiều pha tấn công với đường bóng bay bổng, bay xoáy, bay ngang. Cầu thủ có thể kiểm soát bóng bằng cách đỡ bằng đùi rồi mới thực hiện sút bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy bằng đùi
Kỹ thuật đỡ bóng xoáy bằng đùi

Các bước thực hiện kỹ thuật đỡ bóng bay bằng đùi cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, cầu thủ sẽ sử dụng đùi để khống chế bóng trong tình huống bóng nằm ở vị trí lưng chừng. Lưu ý, cầu thủ không được dùng ngực hoặc dùng chân đỡ bóng.
  • Bước 2: Tiếp theo, cầu thủ hãy cong người, đồng thời giơ phần đùi của mình lên sao cho phần thân và giữ đùi tạo ra một góc 135 độ.
  • Bước 3: Trong trường hợp cầu thủ giơ chân lên quá cao với góc 90 độ, quả bóng dễ văng vào mặt. Ngược lại, nếu cầu thủ giơ chân quá thấp, quả bóng sẽ nảy phía trước và nằm ngoài tầm kiểm soát.

 

Các kỹ thuật trong đá bóng

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những kỹ thuật đỡ bóng cơ bản và cách thực hành chúng hiệu quả. Bằng sự cố gắng luyện tập và rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ trở thành một cầu thủ đầy đủ kỹ năng và tự tin trên sân cỏ. Hãy áp dụng kỹ thuật đỡ bóng vào các trận đấu và tận hưởng niềm vui của môn thể thao vua này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Fi88 Fi88-2
Lên đầu trang