Kỹ thuật động tác giả trong bóng đá được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật cá nhân đối với sự nghiệp bóng đá của các cầu thủ cực kỳ quan trọng. Trong đó, động tác giả hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp cầu thủ đánh lừa  đối phương khiến họ mắc sai lầm. Từ đó, cầu thủ có được khoảng trống lẫn thời gian để sút bóng ghi bàn hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Hãy cùng với xem trực tiếp bóng đá live tìm hiểu tầm quan trọng của kỹ thuật động tác giả đá bóng này ngay dưới đây.

Kỹ thuật động tác giả trong bóng đá được thực hiện như thế nào?
Kỹ thuật động tác giả trong bóng đá được thực hiện như thế nào?

Vai trò của kỹ thuật động tác giả trong thi đấu bóng đá

Kỹ năng động tác giả chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật thi đấu của cầu thủ. Động tác giả được thực hiện dựa trên sự thay đổi bất ngờ. Bao gồm các yếu tố cơ bản sau:

 • Nhịp điệu hoàn thành tốt động tác.
 • Đặc điểm hoạt động của mỗi cầu thủ bóng đá.
 • Sự thay đổi về phương hướng động tác bất ngờ. 
 • Quay người hoặc vọt chạy hoặc dừng với tốc độ nhanh.

Thực tếm cầu thủ bóng đá nào thực hiện động tác giả thoải mái, tự nhiên sẽ đạt kết quả cao hơn. Nhờ việc dùng động tác giả khác nhau, kịp thời và khôn khéo. Các cầu thủ bóng đá có thể giấu ý định thật của bản thân. Đồng thời dễ dàng lừa được cầu thủ đội bạn trong quá trình tranh chất bóng. Thậm chí, còn giúp cầu thủ nhanh chóng thoát khỏi được tình thế nguy hiểm hiện tại. 

Dĩ nhiên, để thực hiện được động tác giả hiệu quả. Bắt buộc mỗi cầu thủ phải có thời gian để tập luyện trong thời gian dài. Mặt khác, cầu thủ đó phải có sự nhanh trí, sáng tạo và các kỹ thuật cá nhân tốt.

Yêu cầu của động tác giả trong bóng đá

Kỹ thuật động tác giả muốn được thực hiện thành thục và hiệu quả. Các cầu thủ cần phải nắm chắc một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Cầu thủ thực hiện động tác cần nhanh và đột ngột khiến cầu thủ đội bạn bất ngờ. Mặt khác, cầu thủ phải tập trung vào quan sát phản ứng đối phương. Đồng thời lợi dụng tốt sơ hở đội bạn để dùng động tác kế tiếp. Đảm bảo thời gian chuyển tiếp 2 giai đoạn của động tác này cần phải ngắn.
 • Động tác giả song phải được diễn như thật để đối phương tin và không kịp đối phó khi phát hiện.
 • Động tác giả cần có mục đích và chiến thuật rõ ràng.
 • Cầu thủ phải biết cách tùy cơ ứng biến khi thực hiện động tác giả trên sân. 
 • Cầu thủ phải biết cách nắm vững cự ly và thời gian thực hiện động tác giả. Cần tùy thuộc vào tư thế đối phương lẫn bản thân để quyết định sao cho phù hợp. 
 • Cầu thủ cần nắm chắc nhiều động tác để linh hoạt áp dụng khi có tình huống phát sinh.

Kỹ thuật động tác giả được thực hiện như thế nào?

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn động tác giả qua người để các cầu thủ nhập môn tham khảo:

1. Động tác giả đổi thân và nhanh chóng đảo hướng

Mục đích của động tác giả trong bóng đá là đánh lừa đối thủ để qua người. Vậy nên, cầu thủ cần rèn luyện thường xuyên động tác đổi thân và nhanh chóng đảo hướng theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Trong quá trình dẫn bóng, cầu thủ phát hiện cầu thủ đội bạn đuổi theo. Bạn nên chủ động chờ cho đến khi cầu thủ đó gần đến.
 • Bước 2: Ngay lập tức bạn hãy đảo thân về một phía, đồng thời vòng chân sang trái bóng về phía trước. Tiếp đến, bạn hãy đảo người sang một hướng ngược lại.
Động tác giả đổi thân và nhanh chóng đảo hướng
Động tác giả đổi thân và nhanh chóng đảo hướng

2. Kỹ thuật động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng

Đây là kỹ thuật dễ khiến đối thủ bị giật mình. Cầu thủ sẽ nhanh chóng qua người chuyền bóng cho đồng đội hoặc sút bóng ghi bàn. Cụ thể:

 • Bước 1: Khi đang thực hiện dẫn bóng, cầu thủ phát hiện đối phương chạy ề phía trước để tranh bóng.
 • Bước 2: Lúc này, cầu thủ cần phải bình tĩnh chạy chậm chờ đối thủ chạy gần 1.5-2m mới thực hiện vung chân. Động tác này giả vờ đá bóng rồi đổi hướng nhanh để dẫn bóng đi.
Kỹ thuật động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng
Kỹ thuật động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng

Các kỹ thuật trong đá bóng

Kết luận

Kỹ thuật động tác giả cũng như tất cả các biện pháp kỹ thuật khác được cầu thủ vận dụng trong quá trình thi đấu là kết quả của sự rèn luyện công phu, gian khổ kết hợp với óc sáng tạo và sự nhanh trí. Sự hoàn thành các kỹ thuật một cách mẫu mực, đặc biệt là các động tác giả, bao giờ cũng được khán giả thán phục và làm cho trận đấu có sức lôi cuốn đặc biệt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Scroll to Top