Tìm hiểu chi tiết về luật thủ môn bóng đá 11 người

VFF đưa ra quy định về luật thủ môn bóng đá 11 người cực kỳ chặt chẽ ở mọi tình huống. Đặc biệt là pha bắt bóng và đá phạt đền. Bởi thủ môn là vị trí cực kỳ nhạy cảm trên sân, được dùng tay để cản phá bóng ra tại khu vực 16m50. Ngoài lợi thế đó, thủ môn sẽ cần tuân thủ nghiêm các điều luật cụ thể sau.

Tìm hiểu chi tiết về luật thủ môn bóng đá 11 người
Tìm hiểu chi tiết về luật thủ môn bóng đá 11 người

Khám phá chi tiết luật thủ môn bóng đá 11 người

Luật bắt bóng của thủ môn sân 11 người sẽ được chia làm 2 mục chính là: Quyền lợi và xử phạt. Cụ thể:

Về quyền lợi của thủ môn bóng đá 11 người

Thủ môn khi thi đấu trên sân bóng 11 người chuyên nghiệp sẽ được sử dụng các quyền lợi cơ bản sau:

  • Được sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực cấm địa đội mình. Nếu hoạt động ngoài khu vực vòng cấm, thủ môn không được dùng tay, chỉ được sử dụng chân.
  • Thủ môn có thể ghi bàn, đá phạt hoặc được thực hiện bất kỳ điều gì mà cầu thủ khác được làm.
  • Tại khu vực 5m trước khung thành đối thủ, vị trí thủ môn nhận được lợi thế lớn trong mọi tình huống tranh chấp.

Luật bóng đá cho thủ môn khi thi đấu 11 người – Xử phạt

Luật thủ môn bóng đá 11 người có những quy định xử phạt cụ thể:

Thủ môn không được sử dụng tay chơi bóng khu vực ngoài vòng cấm đội mình. Nếu thủ môn vi phạm sẽ căn cứ vào từng tình huống cụ thể để trọng tài rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.

Với tình huống bóng chết như đối phương phạm lỗi vòng cấm, hết đường biên ngang. Thủ môn lúc này sẽ được phép dùng chân để thực hiện phát bóng lên.

Thủ môn sau khi bắt bóng sống, cần phải thả xuống đất. Tuyệt đối không được sử dụng tay để bắt lại quả bóng lần 2.

Nếu đồng đội chuyền bóng về, thủ môn không được dùng tay để bắt. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, hậu vệ truy cản phá bóng đối thủ. Hoặc bóng nguy hiểm trước khung thành dễ có nguy cơ ghi bàn, lúc này thủ môn mới được sử dụng tay.

Luật bóng đá cho thủ môn khi thi đấu 11 người
Luật bóng đá cho thủ môn khi thi đấu 11 người – Xử phạt

Một số quy định khác về luật thủ môn bóng đá 11 người

Luật thủ môn trong thi đấu bóng đá 11 người luật Penalty quy định chặt về cách di chuyển của thủ môn. Cụ thể, thủ môn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang  và trước cầu môn. Song thủ môn không được quyền di chuyển trước khi cầu thủ đối phương chạm vào bóng.

Ở nhiều trường hợp, thủ môn sẽ nhanh ý di chuyển trước nếu trọng tài không phát hiện không sao. Ngược lại, nếu bị trọng tài phạt hiện, thủ môn sẽ bị thổi rút thẻ và cho thực hiện đá phạt lại. Trước đây, quy định này dành cho thủ môn không quá chặt.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra quy định rõ ràng. Bắt buộc trọng tài cần có hành động xử lý nghiêm với lỗi gian lận này. 

Một số điều luật mới nhất trong thi đấu bóng đá 11 người

Sau khi tìm hiểu xong luật thủ môn bóng đá 11 người. Mời anh em cùng với bongdalive trực tiếp điểm qua một số điều luật mới nhất của bóng đá sân 11 người sau:

  • Về kích thước sân: Đường biên dọc sân 11 người sẽ dao động từ 90-120m. Đường biên ngang dao động từ 45-90m. Riêng đường giới hạn không vượt quá 12cm. 
  • Về số lượng cầu thủ: Mỗi đội bóng tham gia tranh tài sẽ có tổng cộng 11 cầu thủ cả thủ môn. Trận đấu cần có ít nhất 7 người mới được quyền tham gia thi đấu. 
  • Về trang phục thi đấu: Cầu thủ cần phải mang đầy đủ áo quần, bít tất và giày bóng đá. Riêng thủ môn sẽ mặc quần áo khác với cầu thủ trên sân.
  • Về trọng tài: Ban trọng tài có tổng cộng 5 người, gồm 1 trọng tài chính, 2 trợ lý.
  • Về thời gian thi đấu: Chia làm 2 hiệp với 1 hiệp kéo dài 45 phút. Riêng thời gian bù giờ sẽ dao động dài ngắn tùy thuộc vào quyết định trọng tài. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút.
Một số điều luật mới nhất trong thi đấu bóng đá 11 người
Một số điều luật mới nhất trong thi đấu bóng đá 11 người

Kết luận

Với những quy định cụ thể, luật thủ môn bóng đá 11 người đảm bảo tính công bằng và an toàn cho cả thủ môn và các cầu thủ khác trên sân. Việc áp dụng đúng và nghiêm ngặt các quy định này sẽ giúp cho bóng đá trở nên hấp dẫn và công bằng hơn, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe cho tất cả những người tham gia vào môn thể thao này. Theo dõi thêm thông tin tại bongdalive-tv.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Scroll to Top