Các chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất nên áp dụng

Chiến thuật sân 5 người càng tinh tế, phối hợp tốt với đồng đội. Càng gây sức ép lớn lên phần sân của đội đối phương. Cùng xem bongdalive sẽ tổng hợp các chiến thuật thi đấu sân 5 người hiệu quả cho anh em xây dựng được kỹ thuật cá nhân cầu thủ tốt và tăng tỷ lệ thắng lợi của đội bóng.

Các <yoastmark class=

Nguyên tắc cơ bản về chiến thuật sân 5 người bóng đá

Áp dụng sơ đồ sân 5 cầu thủ thi đấu ở mỗi đội bóng cần tuân thủ theo 2 nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc 1: Cần có 1 người luôn trong thư thế phản công nhanh. Đây là đòn lợi hại nhất trong bóng đá Futsal. Những đợt phản công của mỗi đội bóng sẽ thường bắt đầu bởi cầu thủ mạnh tấn công.
  • Nguyên tắc 2: Luôn có cầu thủ sẵn sàng bọc lót, đồng thời truy cản trong thế phòng ngự. Cụ thể, đứng trước tình huống đội nhà bị phản công nhanh và không thể chạy về kịp. Cầu thủ có nhiệm vụ là giãn nhịp độ tấn công chậm lại để đồng đội lui về kịp phòng thủ. Trong bóng đá 5 người chơi có 4 đội hình chính. Nhờ đó, đảm bảo việc xoay chuyển vận hành đội hình được đơn giản hơn sân 11 người. 
Sơ đồ sân 5
Sơ đồ sân 5 cầu thủ thi đấu

Sơ đồ chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất hiện nay

Chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo khá đa dạng. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể để huấn luyện viên áp dụng 1 trong số các sơ đồ sau:

1. Chiến thuật sân cỏ nhân tạo 5 người 1-2-1 (kim cương đen)

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hòa hợp và cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Như anh em đã biết, kim cương đen là loại đá quý hiếm. Mỗi lần xảy ra chiến tranh hay mẫu thuận giữa các bộ tộc. Người ta chỉ việc chạm tay vào viên đá đen này có thể hóa giải mọi mâu thuẫn.

Đội hình 1-2-1 đáp ứng tốt 2 nguyên tắc chúng tôi vừa chia sẻ trên. Tức đội bóng sẽ có 1 hậu vệ đứng phía sau, 1 tiền đạo đúng nghĩa. 2 cầu thủ tiền vệ sẽ hỗ trợ khâu tấn công lẫn phòng ngự. Nhờ đó, đáp ứng thế trận chặt chẽ trong quá trình thi đấu.

<yoastmark class=

Điểm mạnh của chiến thuật 1-2-1 là mở thoáng được đội hình ra 2 biên. Linh hoạt thực hiện các đường tấn công có net và phòng ngự có chiều sâu. Các cầu thủ tiền vệ dễ dàng hỗ trợ tấn công lẫn phòng thủ. Điểm yếu của chiến thuật này chính là hai cầu thủ tiền vệ cánh phải có thể lực tốt, có tính kỷ luật cao. 

2. Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người tứ trụ 2-2

Chiến thuật sân 5 người hiệu quả còn được nhắc đến sơ đồ tứ trụ 2-2. Sơ đồ này được ví là hình cái hộp hoặc hình vuông. Hỗ trợ hiệu quả cao nhất đối với chiến thuật phòng ngự khu vực. Nhìn chung, tứ trụ 2-2 sẽ chia 4 cầu thủ trong đội làm 2 khu vực với vai trò là tấn công và phòng thủ. Trong đó, mỗi cầu thủ được phân công sẽ chịu trách nhiệm quản lý khu vực mình thi đấu.

Trên lý thuyết, đội bóng sẽ có 2 cầu thủ chuyên tấn công và 2 chuyên phòng ngự. Song các cầu thủ cần đảm bảo các vai trò này được vận dụng linh hoạt. Cầu thủ chuyên tấn công cũng cần hỗ trợ phòng ngự và ngược trở lại. Mỗi đội bóng cần đảm bảo tối thiểu có 3 cầu thủ tham gia tấn công hoặc phòng ngự. Thực tế chiến thuật đá banh sân 5 người này tạo ra sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. 

Sơ đồ <yoastmark class=

Điểm mạnh của chiến thuật tứ trụ 2-2 là tạo ý thức hỗ trợ đồng đội của mỗi cầu thủ. Đồng thời tạo sự cân bằng trong khâu phòng ngự và tấn công. Còn điểm yếu chính là hàng thủ không kín, dễ bị đánh vỗ mặt khi hậu vệ tham gia tấn công. Trong khi đó các tiền đạo và tiền vệ không kịp chạy về phòng ngự.

Kết luận

Tổng kết lại, chiến thuật sân 5 người đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự cộng tác chặt chẽ giữa các thành viên trong đội. Bằng cách phối hợp tốt với nhau và thực hiện các động tác chuyển bóng thông minh, đội bóng của bạn sẽ có cơ hội ghi nhiều bàn thắng và chiến thắng trận đấu.  Tham khảo thêm chiến thuật đá phạt góc sân 5 để nắm vững các kỹ năng cơ bản và áp dụng phù hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Scroll to Top