Đội hình 5-4-1 là gì? Những thông tin thú vị không nên bỏ qua

Nhắc đến chiến thuật phòng ngự phản công, người ta sẽ nghĩ đến ngay sơ đồ đội hình 5-4-1. Đây là chiến lược điển hình nhất, được áp dụng nhiều nhất của các HLV nổi tiếng như: Diego Simeone, Jose Mourinho,…Vậy, sơ đồ 5-4-1 là gì? Khi nào đội bóng nên áp dụng? Ưu nhược điểm của đội hình này ra sao? Tất cả sẽ được bongdalive giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Đội hình 5-4-1 là gì? Những thông tin thú vị không nên bỏ qua
Đội hình 5-4-1 là gì? Những thông tin thú vị không nên bỏ qua

Đội hình 5-4-1 là gì?

Chiến thuật 5-4-1 là lối chơi thiên về phòng ngự và tấn công. Hiện được nhiều huấn luyện viên áp dụng cho các trận đấu bóng đá lớn. Cụ thể, sơ đồ thi đấu này gồm có các cầu thủ sau:

  • 4 cầu thủ phòng ngự với 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh.
  • 5 cầu thủ tiền vệ với 3 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ giữa cánh.
  • 1 cầu thủ tấn công đảm nhận nhiệm vụ chính là ghi bàn.

Với sơ đồ 5-4-1, một cầu thủ sẽ về ở vị trí đứng, 1 tiền vệ liên kết 2 tiền vệ trung tâm và 2 trung vệ dưới. Lúc này, 2 tiền vệ cánh đứng song song 2 hậu vệ cánh. Trong quá trình tấn công, họ sẽ chọn cùng lùi hoặc cùng tiến.

Khi nào nên áp dụng sơ đồ đội hình 5-4-1?

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 được áp dụng với đội bóng đang có phong độ thi đấu kém. Mục đích chính là giúp đội bóng này có thể bảo vệ vững chắc khung thành đội mình. Đồng thời, có thể nhanh chóng dâng lên để ghi bàn thắng lấy lại tinh thần thi đấu cho đồng đội.

Mặt khác, chọn sơ đồ 5-4-1, còn nhằm mục đích bảo đảm kết quả an toàn cho đội bóng. Nếu thi đấu lượt đi và về, tức lượt đi ghi được bàn thắng. Trong lượt về, đội tháng đó phải có được phong độ thi đấu chắc chắn. Không nhất thiết phải ghi bàn song phải đảm bảo đội bạn không thể san hòa tỉ số. 

Ưu nhược điểm đội hình chiến thuật 5-4-1

Theo đánh giá của các chuyên gia, chiến thuật cho đội hình 5-4-1 sẽ có ưu điểm nhiều hơn nhược điểm. Mời anh em cùng với chúng tôi phân tích cụ thể ngay dưới đây.

Ưu nhược điểm đội hình chiến thuật 5-4-1
Ưu nhược điểm đội hình chiến thuật 5-4-1

1. Ưu điểm đội hình 4-5-1

  • 4-5-1 sẽ tạo ra được khối phòng thủ vô cùng chắc chắn cho mỗi đội bóng. Đối thủ sẽ không có nhiều cơ hội để tiếp cận đến gần khung thành đội nhà. Vậy nên, đội bóng có thể bảo đảm ỷ số an toàn trong suốt thời gian thi đấu.
  • Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bị thủng lưới sơ đồ 5-4-1 cực kỳ thấp. Các cầu thủ có thể linh hoạt chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công. Rồi từ tấn công chuyển sang phòng thủ.
  • Các cầu thủ thi đấu có sự liên kết chặt với nhau. Mục đích chính là tăng tinh thần và nhiệt huyết chiến đấu.

2. Nhược điểm đội hình 4-5-1

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, sơ đồ 5-4-1 trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng tồn tại hạn chế nhỏ. Khi bị đội bạn ghi thủng lưới 1 quả. Các cầu thủ tiền vệ sẽ phải lùi về để phòng ngự nhiều hơn. Và sau đó, trận đấu sẽ không tạo ra nhiều yếu tố đột biến hay kịch tính nữa.

Cách chọn cầu thủ cho sơ đồ 5-4-1 như thế nào?

Ban huấn luyện sẽ phải có cuộc họp bàn khi lựa chọn cầu thủ áp dụng cho chiến thuật 5-4-1. Cụ thể:

  • Về hàng cầu thủ tuyến giữa: Bao gồm 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trụ. Trong đó, tiền vệ cụ là đội trưởng dẫn dắt và kiến tạo ra các tình huống ghi bàn hiệu quả. 2 tiền vệ trung tâm sẽ luôn trong tư thế chiến đấu, giữ bóng và ghi bàn.
  • Về hàng phòng thủ: Bao gồm 4 cầu thủ để tạo ra hàng rào chắc chắn để bảo vệ khung thành đội nhà. Hàng phòng thủ cần đảm bảo kết nối khéo léo với hàng cầu thủ ở tuyến giữa. Mục đích hướng đến tạo ta đội hình tấn công và phòng thủ cực đỉnh.
Cách chọn cầu thủ cho sơ đồ 5-4-1
Cách chọn cầu thủ cho sơ đồ 5-4-1

Kết luận

Vừa rồi là một số chia sẻ cụ thể của chúng tôi về đội hình 5-4-1 trong bóng đá. Đây là chiến thuật thi đấu phòng ngự và phản công hiệu quả được nhiều huấn luyện viên nổi tiếng trên thế giới áp dụng thành công. Bạn cũng có thể tham khảo thêm đội hình 5-3-2 cho các chiến lược của mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Fi88 Fi88-2
Lên đầu trang